Những điều lý thú khi phượt bằng xe côn tay

Phượt bằng xe côn tay đang là mốt của giới trẻ. Tuy nhiên kĩ năng và cách thức phượt bằng xe côn thì chưa nhiều người biết đi cho đúng cách.

Phượt bằng xe tay côn

“Phượt”- Cụm từ ám chỉ hình thức du dịch bụi bằng xe máy, trekking,… Hình thức này đang là trào lưu của các bạn trẻ. Nhất là hình thức phượt bằng xe máy. Tại Việt Nam hình thức này dù mới du nhập nhưng cũng được nhiều người yêu thích.

Những ngày cuối tuần, các bạn trẻ thường tâp họp thành nhóm và di chuyển đến các tỉnh thành khác dã ngoại, giải trí. Qũang đường đi thường trên 100km, điều này đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ, nhất là xe. Chọn xe nào phù hợp để phượt. Nhất là những nơi nhiều đèo dốc hoặc đường xấu, chọn 1 chiếc xe tốt là điều rất quan trọng. Vậy nên chọn chọn xe theo tiêu chí gì?

Những điều nên làm khi phượt bằng xe côn tay

1. Chuẩn bị

Không cần xe mới, chỉ cần xe khỏe, có thể lên ga khu vực đường đèo cũng như đảm bảo má phanh tốt, máy xe có thể chạy đường dài, khả năng tăng tốc khi cần thiết. Bạn có thể chọn 1 chiếc xe ga, xe số tùy thích. Mỗi loại xe đều có ưu điểm cũng như khyết điểm riêng.

Với xe ga động cơ xe khá mạnh cũng như khả năng cải thiện vận tốc vươt trội rất phù hợp khi đi đường trường. Tuy nhiên điểm yếu của dòng xe này chính là khả năng phanh cũng như hộp số tư động khiến xe mất lợi thế khi lên dốc. Nhất là những đoạn đường đèo dốc, bạn nên tránh dùng xe này nếu không muốn phải làm lai bộ máy.

Với xe số ưu điểm của xe này chính là cần thắng cũng như khả năng lên về số giúp xe dễ đi những đoạn đường dốc. Khuyết điểm của dòng xe này đó là máy yếu, chạy đường xa khá nóng máy.

Vậy giải pháp tốt nhất chính là một chiếc xe tay côn. Xe côn là lựa chọn hàng đầu của các phượt thủ. Sự mạnh mẽ vượt trội của máy động cơ 150cc cùng khả năng bức tốc mạnh mẽ do dùng côn tay khiến dòng xe này không có đối thủ trong những chiếc xe đi phượt.

Trước ngày khởi hành, hãy kiểm tra xe cẩn thận, thay nhớt, kiểm tra bánh xe, má phanh, đặc biệt là hệ thống sên xe. Không ai muốn xảy ra tai nạn bất kì trong chuyến hành trình của mình phải không.

2. Khởi hành

Tuân thủ quy định của người trưởng đoàn. Xe côn tay khá bốc, có thể tăng tốc rất tốt, nhưng cũng đừng vì thế mà đi quá tốc độ quy định nhé.

3. Tiếp nhiên liệu

Các dòng xe côn tay Exciter của Yamaha có mức tiêu hao năng lượng trung bình là 46km/l. Trong khi đó bình xăng của xe côn có thể tích là 4.2lit. Như vậy bạn có thể chạy hơn 190km trước khi đổ xăng lần tiếp theo. Đây là con số rất ấn tượng với các dòng xe máy hiện nay. Mức tiêu hao nhiên liệu không nhiều giúp bạn có thuận lợi trong những quãng đường dài. Có thể chạy một quãng đường xa mà không lo hết xăng.

xe côn tay

4. Đến nơi

Khi đến nơi bạn nên đưa xe vào chỗ có mái hiên hoặc tốt nhất là nhà giữ xe. Xe tay côn có 1 khuyết điểm đó là bộ nhông sên trần, không được bảo vệ. Nước mưa và bụi có thể khiến bộ phận này xuống cấp và hư hỏng.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về đi xe côn đường dài, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi để những bài viết sau này đặc sắc và phong phú hơn.